Đến với Khánh Hoà mọi người sẽ thường được nghe người dân truyền tai nhau câu thơ:

           Khánh Hòa là xứ trầm hương

           Non cao biển rộng người thương đi về

           Yến sào thơm ngọt tình quê

           Sông sâu đá tạc lời thề nước non.

Đây là 2 loại đặc sản của Khánh Hoà và nó trở thành nét đặc trưng mỗi khi nhắc về vùng đất này.

Và hôm nay Dulichvoigiare sẽ giới thiệu đến mọi người một món ăn vô cùng bổ dưỡng đó là YẾN SÀO

Giới thiệu một vài nét về Yến Sào

Yến sào Khánh Hòa được giới khoa học và người tiêu dùng trong nước cũng như thế giới đánh giá cao về chất lượng, ưu ái gọi là “tổ yến vua”. Điều đáng nói là mặc dù chim Yến có mặt chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á và Việt Nam không phải là quốc gia có sản lượng yến sào cao nhất nhưng yến sào Việt Nam lại có chất lượng hàng đầu trong khu vực.

Yến sào xuất hiện vào nhiều năm về trước. Theo tuyên truyền thì Trung Quốc chính là đất nước có công khai phá ra món ăn này. Cái tên gọi Yến Sào có thể giải thích như sau “Yến” tức là loài chim yến; “sào” chính nghĩa khác của từ “tổ”. Chúng ta có thể gọi món ăn này là tổ yến hay yến sào đều được.

Loài chim yến làm tổ và sinh sống dọc theo các khu vực từ ven biển đến vùng núi, có thể ở độ cao lên đến 2.800 mét trên mực nước biển. Yến sào ăn các côn trùng bay, được bắt trên cánh của chúng. Yến sào được làm ra từ nước dãi của chim yến. Trong nước dãi của loài chim nhỏ bé này chứa nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng đông cứng lại sau vài giờ. Tùy vào nhiều yếu tố khác nhau mà màu sắc của yến sào thay đổi. 

Phân loại

Có thể chia làm 8 loại như sau:

– Yến huyết (có màu đỏ tươi) xếp vào hàng thượng hạng rất hiếm gặp.

– Yến hồng (có màu da cam).

– Yến quang (màu trắng ngà, tổ nặng từ 8 – 10g)

– Yến thiên (màu tối hơn yến quang, tổ nặng từ 6 – 7g)

– Yến bài (tổ nhỏ như quân bài, nặng 3 – 5g).

– Yến vụn (mảnh vỡ của tổ).

– Yến địa (tổ dính đất, rong rêu, phân chim).

– Yến muối (tổ mềm do ngấm hơi nước biển).

– Yến chảy (tổ bị ướt).

Yến sào Khánh Hòa được khai thác từ các hang yến tự nhiên ở hòn Nội thuộc đảo yến Nha Trang – Khánh Hòa. Từ năm 1990, nhà nước thành lập công ty TNHH nhà nước yến sào Khánh Hòa, gọi tắt là công ty yến sào Khánh Hòa. Có chức năng quản lý, khai thác, phát triển ngành yến sào tại Khánh Hòa. Để có được những tổ yến tự nhiên đảm bảo chất lượng, những người thợ lành nghề phải leo trèo tại các hang đá vô cùng nguy hiểm. Chính điều này đã tạo nên chất lượng của yến Khánh Hòa, khác hoàn toàn với các loại yến nuôi trong nhà khác. Sau khi lấy được tổ yến từ các hang đá xuống, tổ yến sẽ được chuyển thẳng về đất liền, sau đó trải qua các giai đoạn sơ chế và phân loại cẩn thận.

Đầu tiên là phải ngâm yến nở để có thể làm sạch và bảo quản sử dụng lâu dài. Quá trình ngâm tổ yến tốn khoảng vài tiếng tùy từng loại tổ yến mà thời gian ngâm sẽ khác nhau. Tổ yến thô sẽ có lông chim yến và nhiều loại tạp chất khác lẫn vào trong tổ, nên chúng ta sẽ nhẹ nhàng dùng nhíp để lấy sạch lông. Sau khi ngâm thì tổ yến sẽ có kích thước to hơn tổ yến thô bình thường và sau đó có thể đem đi chế biến. Một số món ăn từ Yến như:

Yến chưng đường phèn; Yến hầm hạt sen, táo đỏ..; Yến hầm chim bồ câu;….

Yến Sào rất bổ cho cơ thể của mọi lứa tuổi: người già, trẻ em, nam giới, phụ nữ mang thai…. vì vậy giá của Yến Sào khá là đắt đỏ. Nhưng có dịp đến với Khánh Hoà bạn nên thử món ăn này nhé hoặc mua về làm quà cho người thân, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

Xem thêm 

Chúc quý khách có một chuyến tham quan du lịch vui vẻ!!

Looks like you have blocked notifications!