Mũi Đôi là điểm Cực Đông trên đất liền của Việt Nam. Tìm cách chinh phục và phượt Cực Đông được coi là 1 trong những thử thách mà hầu hết các bạn yêu du lịch đều muốn vượt qua . Gọi là Mũi Đôi bởi vì tại một vị trí có hai mũi đá cùng nhô ra biển Đông. Mũi Đôi còn có tên khác là Mũi Bà Dầu, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên rất đẹp với các kết cấu đá đã tạo thành những kỳ tác đá muôn hình, muôn vẻ. Đặc biệt, Mũi Đôi còn là nơi đón ánh bình minh sớm nhất của một ngày mới trên dải đất hình chữ S. Ngày 25/3/2005 Mũi Đôi đã được Bộ VHTT xếp hạng di tích Quốc gia.

Khu vực Mũi Đôi nhìn từ trên cao

Hải đăng trên đảo Tiên Nữ

Nếu tính cả phần diện tích trên biển thì điểm Cực Đông của Việt Nam nằm tại đảo đá Tiên Nữ thuộc quần đảo Trường Sa tại toạ độ 8,855°Bắc 114,655° Đông.

Nếu xét trong phạm vi đất liền thì hiện có 2 điểm được coi là Cực Đông của Tổ Quốc là Mũi Điện ở Phú Yên và Mũi Đôi ở Khánh Hòa. Chưa có một nghiên cứu chính thức nào được công bố so sánh giữa 2 địa điểm này, tuy nhiên trong sách giáo khoa địa lý thì điểm Cực Đông được xác định tại bán đảo Hòn Gốm, Vạn Ninh, Khánh Hòa. Vì vậy, về lý thuyết đây hiện được coi là điểm Cực Đông trên đất liền của Việt Nam.

Một chóp inox đã được gắn vào ngày 4-8-2012 để làm tham chiếu cho các nhóm bạn đi sau 

Mũi Đôi – Hòn Đầu nằm trên bán đảo Hòn Gốm của vịnh Vân Phong, thuộc địa phận xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa. Người ta gọi là Mũi Đôi là vì tại một vị trí có hai đôi đá cùng nhô ra biển Đông.

Hiện nơi đây, tỉnh Khánh Hòa cũng đã cho dựng một bia đá xác nhận vị trí Cực Đông

Mũi Đôi còn có tên khác là Mũi Bà Dầu, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên rất đẹp với các kết cấu đá đã tạo thành những kỳ tác đá muôn hình, muôn vẻ.

Nên đi Cực Đông vào thời gian nào

Trên đường chinh phục Cực Đông, các bạn có thể tắm biển ở rất nhiều bãi đẹp quanh khu vực này, tất nhiên nếu bạn đi vào mùa khô 

Thuộc huyện Vạn Ninh nên thời tiết tại Cực Đông sẽ mang nét đặc trưng của tỉnh Khánh Hòa với 2 mùa là mùa mưa và mùa nắng. Mùa mưa thường ngắn, kéo dài từ tháng 9-12 nhưng tập trung chủ yếu vào tháng 10-11. Từ tháng 1-8 là mùa khô, thời tiết mát mẻ nhất vào khoảng tháng 1-5, thời gian còn lại trời nóng, nhiệt độ có thể lên tới 34-38°C. Nếu có thể các bạn nên sắp xếp thời gian chinh phục Cực Đông vào khoảng đầu năm, trời mát, ít mưa sẽ không khiến bạn quá mệt mỏi và vất vả.

Hướng dẫn đi tới Cực Đông

Đi tới Nha Trang/Phú Yên

Về mặt địa lý, đến Tuy Hòa rồi đi Cực Đông sẽ gần hơn so với Nha Trang 

Nếu ở 2 đầu đất nước thì trước khi muốn chinh phục Cực Đông, các bạn cần tới được 1 trong 2 thành phố lớn nằm ở 2 phía, với Cực Đông là trung tâm. Đó là Thành phố Tuy Hòa của Phú Yên và Thành phố Nha Trang của Khánh Hòa. Trong trường hợp chỉ muốn đi Cực Đông (mà ít người lựa chọn vậy lắm), các bạn có thể đến thẳng Vạn Ninh (chỉ với phương tiện đường bộ hoặc đường sắt) rồi từ đó vào Đầm Môn.

Xe giường nằm

Từ Hà Nội, chỉ cần đi các tuyến xe Bắc Nam thì bất cứ chuyến xe nào cũng sẽ đi qua Tuy Hòa hoặc Nha Trang để cho các bạn dừng lại. Từ Sài Gòn, các chuyến xe giường nằm đi Nha Trang, xe giường nằm đi Tuy Hòa tương đối nhiều, khởi hành liên tục với nhiều nhà xe cho các bạn lựa chọn. Với quãng đường 400-500km, thời gian di chuyển sẽ mất từ 10-12h tùy vào địa điểm bạn dừng lại.

Tàu hỏa

Ga Giã là ga đường sắt gần nhất để có thể tới Cực Đông 

Với Phú Yên, từ Hà Nội hàng ngày có các chuyến tàu SE1, SE3, SE5, SE7, và SE9  khởi hành từ ga Hà Nội và có dừng ở ga Tuy Hòa. Thời gian nhanh nhất vào khoảng 22 tiếng và lâu nhất khoảng 26 tiếng, các chuyến tàu phù hợp (đến Tuy Hòa vào thời gian ban ngày, gần khớp với thời gian nhận phòng khách sạn và có thể đi chơi được luôn) là SE9 (khởi hành từ Hà Nội lúc 14h30 và đến Tuy Hòa lúc 15h31), SE5 (khởi hành từ Hà Nội lúc 9h00 và đến Tuy Hòa lúc 8h47). Từ Sài Gòn, số lượng các chuyến tàu đi Tuy Hòa có nhiều hơn từ đầu Hà Nội, các chuyến tàu bao gồm SE2, SE4, SE6, SE8, SE10, SE12, SE22, SE26, SE28 và SQN2. Thời gian đi của tàu từ 8-12 tiếng. Các chuyến tàu phù hợp là SE8 (khởi hành từ Sài Gòn lúc 6h00 và đến Tuy Hòa lúc 15h34), SQN2 (khởi hành từ Sài Gòn lúc 21h25 và đến Tuy Hòa lúc 9h07) SE26 (khởi hành từ Sài Gòn lúc 19h00 và đến Tuy Hòa lúc 5h41).

Với Nha Trang các bạn cũng lựa chọn những chuyến tàu tương tự phía trên, thời gian đến nếu đi từ Hà Nội sẽ lâu hơn khoảng 1-2 tiếng, nếu đi từ Sài Gòn sẽ sớm hơn 1-2 tiếng.

Trong trường hợp bỏ qua Tuy Hòa và Nha Trang, các bạn có thể đến trực tiếp Vạn Ninh (ga Giã) bằng tàu hỏa. Từ Hà Nội hàng ngày có tàu SE9 khởi hành từ Hà Nội lúc 14h30 và đến ga Giã lúc 16h39 ngày hôm sau. Từ Sài Gòn sẽ có tàu SE22 khởi hành từ Sài Gòn lúc 11h50 và đến ga Giã lúc 21h19, tàu SQN2 khởi hành từ Sài Gòn lúc 21h25 và đến ga Giã lúc 7h53.

Máy bay

Di chuyển bằng máy bay thì sân bay gần nhất là sân bay Tuy Hòa với khoảng cách chỉ khoảng 50km, sân bay Cam Ranh với khoảng cách 140km thì tương đối xa. Trừ khi các bạn có kế hoạch khám phá Bình Ba, Bình Hưng thì hãy bay tới đây nhé.

Từ Hà Nội hàng ngày các chuyến bay đi Tuy Hòa có giá từ 3000k, từ Sài Gòn có giá từ 1100k. Các chuyến bay được thực hiện bởi hầu hết các hãng hàng không đang hoạt động tại Việt Nam.

Đi tới Đầm Môn

Xe máy

Các bạn có thể sử dụng xe máy để giảm bớt thời gian đi bộ trên cát, tuy nhiên cần có chút kỹ năng để bớt bị sa lầy

Thực tế, phương tiện xe máy được coi là phù hợp nhất để di chuyển vào Đầm Môn (thậm chí các bạn có thể sử dụng xe máy để di chuyển thêm 1 đoạn dài trên cát nhằm rút bớt thời gian đi bộ. Tất nhiên, khi bị lún sẽ cần hỗ trợ nên chỉ phù hợp nếu đoàn nhiều người).

Đầm Môn là địa điểm các bạn cần có mặt trước khi muốn tới Cực Đông

Các bạn có thể di chuyển tới Phú Yên rồi từ đó thuê xe máy ở Tuy Hòa làm phương tiện di chuyển. Với quãng đường 50km, chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng là tới được Đầm Môn. Trong trường hợp bay tới Nha Trang, các bạn cũng có thể thuê xe máy ở Cam Ranh, tuy nhiên đi từ hướng này tương đối xa nên các bạn cân nhắc nhé.

Xe buýt

Xe buýt từ Vạn Giã đi Đầm Môn

Trong trường hợp đi tàu hỏa (hoặc các phương tiện khác nhưng chỉ đến được thị trấn Vạn Giã) các bạn có thể bắt xe buýt tới Đầm Môn hoặc xe buýt đi Đại Lãnh (tới ngã 3 Đầm Môn thì thuê thêm xe ôm di chuyển vào).

Chinh phục Cực Đông

Dù đi bằng phương tiện gì thì khả năng các bạn cũng mất trọn vẹn khoảng 1 ngày để có thể đến và về khi chinh phục Mũi Đôi.

Đường bộ

Con đường đi qua nhà chú Hai là lựa chọn phù hợp với nhiều người

Quãng đường từ Đầm Môn tới Mũi Đôi dài khoảng 12km, với thời tiết nắng nóng quanh năm của vùng Nam Trung Bộ thì đây là một thử thách không hề đơn giản. Thực tế cũng đã có trường hợp một bạn nữ bị kiệt sức, dẫn tới tử vong trên cung đường này.

Các bạn nếu có đủ kỹ năng và phương tiện cần thiết (ít nhất là các thiết bị GPS chuyên nghiệp cùng các kỹ năng xác định tọa độ, vị trí) thì hoàn toàn có thể tự mình chinh phục Cực Đông. Như trên bản đồ các bạn thấy, con đường này gần như đã thành đường mòn và được xác định rõ ràng trên Google Maps. Nếu không tự tin (và tốt nhất là nên thế, để đảm bảo an toàn) các bạn nên nhờ người dân địa phương dẫn đường. Một số liên hệ dẫn đường ở Cực Đông như:

 • Chú Hai Châu 0362 037 427
 • Chú Ba Thanh 0349 468 442
 • Anh Thi 0359 994 979
 • Anh Khoa 0935 239 430

Điểm bắt đầu để chinh phục Cực Đông được đánh dấu ngay trên mặt đường nhựa, các bạn lưu ý nhé

Từ điểm bắt đầu, các bạn có thể sử dụng xe máy để vào tới cách nhà chú Hai khoảng 2km, sau đó chú sẽ giúp khóa xe (hoặc các bạn có thể tự mang theo khóa từ nhà) và để lại đó.

Những đoạn đường mòn đi trong rừng, tuy không nhiều bóng mát nhưng tương đối dễ đi 

Trong suốt hành trình, có khá nhiều đoạn đường đi sát biển

Những đồi cát nóng bỏng chân, đây thường là những đoạn mất sức nhất

Trên đường ra Cực Đông bạn sẽ được trải qua đầy đủ các kiểu cung bậc cảm xúc, từ những đoạn đường cát nóng bỏng chân cho đến những con đường rợp mát xen kẽ dưới những tán cây rừng và rồi như choàng tỉnh trước những đoạn đường ven biển tuyệt đẹp. Bạn cũng sẽ phải nhảy ghềnh và luồn lách dưới các vách đá để có thể ra đến đúng điểm cực. Nói chung là vô cùng thú vị và đầy tính trải nghiệm.

Đường biển

Các bạn có thể sử dụng thuyền để di chuyển ra Cực Đông 

Với những nhóm bạn có thể lực không quá tốt, các bạn có thể lựa chọn đi bằng thuyền cả 2 chiều (hoặc ít nhất chiều về). Giá thuê thuyền khoảng 1500k, xuất phát từ Hòn Ghềnh và sẽ cập bến Bãi Rạng. Từ đây chỉ còn một quãng đường ngắn là các bạn sẽ tới được Cực Đông. Tuy nhiên, đi bằng đường biển sẽ phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nếu biển động và sóng lớn thì sẽ khó lựa chọn phương án này do khu vực Mũi Đôi tương đối nhiều đá ngầm.

Lưu trú khi chinh phục Cực Đông

Ngủ ở Đầm Môn

Không nhiều bạn để ý ở ngay khu vực quanh Đầm Môn có một số khu nghỉ dưỡng rất đẹp, đa phần chỉ du khách Tây biết 

Tùy vào thời điểm đến được Đầm Môn mà các bạn lựa chọn phương án nghỉ ngơi lưu trú cho phù hợp. Nếu đến Đầm Môn khi trời đã chiều hoặc tối, các bạn nên nghỉ lại đây để sáng hôm sau leo thật sớm. Đủ sức khỏe và ít người, các bạn hoàn toàn có thể đi và về trong ngày nhé.

Dựng lều trên đường

Muốn đón bình minh ở Cực Đông, các bạn cần phải dựng lều ở Bãi Rạng 

Đây là phương án được khá nhiều đoàn lựa chọn. Dựng lều ngủ ở Bãi Rạng hoặc Bãi Na (bãi này đẹp nhưng xa hơn nên thời gian tới Cực Đông lâu hơn) để sáng sớm leo lên Cực Đông, đón những tia nắng mặt trời đầu tiên. Với phương án dựng lều này, các bạn sẽ cần mang theo một lượng lớn dụng cụ, nước uống, thức ăn cho 2 bữa. Hãy cân nhắc cả vấn đề thời tiết nếu chọn phương án dựng lều nhé.

Ăn gì khi chinh phục Cực Đông

Bữa trưa

Bữa trưa ở nhà chú Hai Châu 

Nếu khởi hành từ sáng sớm thì khoảng gần trưa các bạn sẽ có mặt ở nhà chú Hai, nhà cô chú hiện có chuẩn bị các phần ăn với giá 50k/1 suất, hãy ăn ở đây để lấy sức cho hành trình vất vả phía trước.

Bữa tối

Bữa tối nên chuẩn bị gọn nhẹ, đủ năng lượng 

Với bữa tối, các bạn cần tự chuẩn bị lương thực mang theo nhé. Quan trọng nhất là nước, có thể mang theo các loại đồ ăn khô như bánh mì, đồ hộp để cho tiện. Nếu thích, các bạn cũng có thể chuẩn bị đồ để làm BBQ ngoài trời.

P/S: Nhà chú Hai và Khu vực Bãi Rạng hiện cũng có bán một số đồ để phục vụ nhu cầu của các bạn. Có thể mua bổ sung nếu thiếu.

Các đồ dùng cần chuẩn bị

Là một chuyến đi sẽ khá vất vả thế nên các bạn hãy chuẩn bị thật kỹ, việc này sẽ giúp chính bản thân bạn gặp phải ít trở ngại trên đường chinh phục Cực Đông hơn. Một số đồ dùng các bạn nên mang theo như sau:

 • Lều trại, túi ngủ, dao, đèn pin, bật lửa (nếu các bạn cắm trại qua đêm tại bãi).
 • Thực phẩm, đồ ăn (nếu đi trong ngày, không cắm trại các bạn chỉ cần mang lượng thực phẩm vừa phải để ăn trưa hoặc ăn nhẹ trên đường, nếu nghỉ lại qua đêm cần chuẩn bị nhiều hơn).
 • Nước uống, rất quan trọng bởi đi trek với thời tiết nắng nóng cơ thể bạn sẽ cần rất nhiều nước. Mỗi người cần ít nhất khoảng 2 lít (đi trong ngày) hoặc 3 lít (đi qua đêm). Có thể mang theo một chút đường gluco hòa vào nước uống (đường này không ngọt lắm, hòa vào uống để giảm mỏi cơ)
 • Giày thể thao, quần dài, áo chống nắng, mũ rộng vành, khẩu trang, kem chống nắng (thời tiết sẽ rất nóng nên phải tự bảo vệ mình thôi).
 • Các loại thuốc và dụng cụ y tế. Nhớ mang theo cả thuốc xịt muỗi, thuốc bôi chống côn trùng.
 • Một bộ quần áo mưa, túi nilon loại to để bọc balo trong trường hợp mưa.
 • Kính bơi và quần áo tắm.
 • Các thiết bị điện tử (điện thoại, máy đo GPS, máy ảnh..) và pin dự phòng nếu bạn muốn nghỉ ở lại Cực Đông.

Tham khảo thêm

Chúc mọi người có một chuyến tham quan thú vị !!

Looks like you have blocked notifications!