Nhắc tới Cam Ranh, nhiều người có lẽ chỉ biết đến một căn cứ quân sự hàng đầu Việt Nam hay một sân bay quốc tế để đến Nha Trang. Nhưng Cam Ranh không chỉ có vậy, thành phố biển này còn có những thắng cảnh du lịch vô cùng đẹp và hấp dẫn như Bãi Dài, Bãi Dông, nhóm đảo Tứ Bình gồm Bình Tiên, Bình Lập, Bình Ba và Bình Hưng. Trong nhóm các đảo Bình này, có lẽ du lịch đảo Bình Hưng giữ nguyên vẹn được sự hoang sơ lâu nhất bởi sự khó khăn về đường đi. Tuy nhiên, từ sau 2014, do thuận tiện về mặt đi lại, Bình Hưng như lột xác hoàn toàn bởi số lượng khách du lịch đổ về tương đối lớn. Đảo vẫn đẹp và hấp dẫn du khách, nhưng vẻ hoang sơ như trước kia có lẽ không còn.

Bình Hưng được ví như một viên ngọc của Cam Ranh

Bình Hưng là một hòn đảo nhỏ, nằm ngay sát vịnh Cam Ranh với cảnh sắc tự nhiên rất đẹp

Đảo Bình Hưng thuộc địa phận xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa, nằm ẩn mình dưới chân đèo của cung đường biển Bình Tiên – Vĩnh Hy. Nơi đây nổi tiếng với những bãi cát trắng mịn, và làn nước trong xanh. Đây là một trong ba đảo Tam Bình thuộc vịnh nước sâu Cam Ranh. Đảo còn có tên gọi khác là hòn Tý hay hòn Chút.

Bình Hưng có diện tích chưa đầy 2km². Toàn thôn hiện có 375 hộ với hơn 1.800 nhân khẩu. Người dân trên đảo sống chủ yếu bằng nghề khai thác thuỷ sản, đặc biệt là nuôi tôm hùm.

Trước khi có du lịch, người dân trên đảo chủ yếu sống bằng nghề khai thác thủy hải sản

Bình Hưng trước kia là một hòn đảo khá biệt lập, hầu như chỉ có cư dân địa phương đi về giữa đảo và đất liền. Kể từ khi con đường tới Bãi Kinh được hoàn thành, một vài du khách tới thăm đảo rồi những review về những bãi biển tuyệt đẹp cứ thế xuất hiện và được lan truyền. Dần dần số lượng du khách tới đảo tăng, các dịch vụ phụ trợ đi kèm được người dân phát triển đã giúp du lịch Bình Hưng hiện tại trở thành một trong các điểm phải đến của Cam Ranh.

Nên đi du lịch Bình Hưng vào thời gian nào?

Trừ mùa mưa bão, lúc nào bạn cũng có thể đến Bình Hưng 

Thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ nên khí hậu đảo Bình Hưng khá tương đồng với vùng này, thời tiết quanh năm đều có thể phù hợp để tắm biển nên gần như lúc nào cũng có thể tới đây. Tuy nhiên, khoảng từ tháng 9-12 lại thường là mùa mưa bão nên các bạn cần lưu ý khoảng thời gian này, nếu có định đi cần theo dõi thật kỹ dự báo thời tiết. Thời điểm lý tưởng nhất trong năm là khoảng mùa hè, từ tháng 3-8, lúc này thời tiết nắng ấm tha hồ tắm biển, mùa mưa bão chưa đến nên biển tương đối êm để di chuyển bằng thuyền.

Hướng dẫn đi tới Bình Hưng

Đi tới Cam Ranh

Đảo Bình Hưng thuộc Tp Cam Ranh, Khánh Hòa nên các bạn từ các địa phương khác cần đến đây trước rồi từ đó mới có thể tới đảo Bình Hưng.

Đường bộ

Chợ Mỹ Thanh là địa điểm các bạn cần lưu ý để xuống, chuyển đổi sang phương tiện khác khi đi xe giường nằm tới Cam Ranh 

Từ Sài Gòn các bạn có thể bắt xe khách giường nằm đi Nha Trang (hoặc Cam Ranh), trên đường đi các bạn nhớ lưu ý xuống tại ngã 3 Mỹ Thanh để di chuyển tiếp. Các xe này chạy liên tục hàng ngày, tùy vào kế hoạch mà các bạn chọn giờ đi sao cho phù hợp. Thời gian đi từ Sài Gòn tới Nha Trang vào khoảng 12 tiếng, trừ đi khoảng 2-3 tiếng sẽ là thời gian cần để tới ngã 3 Mỹ Thanh.

Đường sắt

Từ Sài Gòn, nếu đi bằng tàu hỏa các bạn hãy xuống ở ga Tháp Chàm cho gần nhé

Nếu muốn sử dụng tàu hỏa để di chuyển, các bạn nếu đi từ Sài Gòn hãy xuống ga Tháp Chàm (từ đây tới Bãi Kinh khoảng 50km), nếu đi từ ngoài Bắc vào hãy xuống ga Nha Trang (từ đây tới Bãi Kinh khoảng 80km).

Từ Sài Gòn hàng ngày có các chuyến tàu SE2, SE6, SE8, SE10, SE22, SE28, SNT2, SQN2 xuất phát và có dừng ở ga Tháp Chàm. Chuyến tàu phù hợp nhất là SE6 (xuất phát từ Sài Gòn 9h00 và đến Tháp Chàm lúc 14h42) SE8 (xuất phát từ Sài Gòn lúc 6h00 và đến Tháp Chàm lúc 11h45).

Từ Hà Nội hàng ngày có các chuyến tàu SE1, SE3, SE5, SE7 và SE9 khởi hành đi Nha Trang. Sau khi xuống ga, các bạn cần khoảng 3-4 tiếng để sắp xếp và di chuyển tới Bình Hưng nên các chuyến tàu phù hợp nhất sẽ là SE5 (xuất phát từ Hà Nội lúc 9h00 và đến Nha Trang lúc 10h44 ngày hôm sau), SE7 (xuất phát từ Hà Nội lúc 6h00 và đến Nha Trang lúc 8h24 ngày hôm sau)

Đường hàng không

Từ Hà Nội hàng ngày có các chuyến bay thẳng tới Cam Ranh của Vietjet, Vietnam Airlines và Bamboo, giá vé khứ hồi dao động trong khoảng từ 2000-3000k với thời gian bay khoảng 2 tiếng.

Từ Sài Gòn thời gian bay sẽ ngắn hơn (khoảng 1h) và giá vé cũng chỉ dao động quanh mức 1000k. Tuy nhiên các bạn cân nhắc vì nếu từ Sài Gòn mà bay thì tổng thời gian để di chuyển tới Bãi Kinh cũng tương đối nhiều, gần bằng so với sử dụng xe giường nằm.

Đi tới Bãi Kinh

Trước kia, từ đất liền muốn tới Bình Hưng phải di chuyển tàu hàng giờ xuyên qua vịnh Cam Ranh. Tuy nhiên, từ năm 2014 khi tuyến đường ven biển nối Ninh Thuận – Khánh Hòa đi vào hoạt động, muốn tới Bình Hưng chỉ cần đi tàu từ Bãi Kinh (xã Vĩnh Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận) với khoảng cách chừng nửa hải lý, mất khoảng 10 phút chạy tàu.

Các bạn đi phương tiện đường bộ hãy xuống xe ở Ngã ba Mỹ Thanh, từ đây vào tới Bãi Kinh chừng 15km nữa, có thể thuê xe ôm hoặc taxi tại khu vực này.

Từ Bãi Kinh đi Bình Hưng

Từ Bãi Kinh luôn có sẵn nhiều tàu của người dân địa phương nhận chở khách qua đảo 

Khu vực Bãi Kinh luôn có sẵn rất nhiều tàu nhận chở khách qua đảo, thường tàu là của cư dân trên đảo nên các bạn cứ thoải mái lựa chọn một người bất kỳ. Ngoài dịch vụ đưa khách qua đảo, người dân cũng sẽ cung cấp các dịch vụ lưu trú, ăn ở, cũng như đưa khách đi chơi trên đảo.

Đi lại trên đảo Bình Hưng

Trên đảo khá nhỏ nên nếu có muốn đi dạo quanh đảo các bạn chỉ cần đi bộ, các địa điểm là các bãi tắm đẹp thường sẽ được đưa đi bằng tàu. Địa điểm xa nhất là Hải đăng Hòn Chút thì đã có dịch vụ xe điện đưa khách lên tận nơi với giá tương đối rẻ.

Lưu trú ở Bình Hưng

Homestay ở Bình HưngMặc dù bị hạn chế phát triển du lịch, nhưng người dân trên đảo Bình Hưng vẫn xây dựng khá nhiều homestay phục vụ du khách

Một vài năm trước đây, tới Bình Hưng thì hầu như không có nhiều sự lựa chọn về nhà nghỉ cho các đoàn khách du lịch. Tuy nhiên khoảng một vài năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của các dịch vụ du lịch, rất nhiều nhà nghỉ được xây để phục vụ cho khách thập phương, các bạn có thể liên hệ trước với chủ nhà nghỉ để có thể đặt kèm bữa ăn trước khi ra tới đảo.

Ngủ lều

Nhiều bạn lựa chọn ngủ lều để có những trải nghiệm khác 

Nếu đi vào những dịp cao điểm, không thể đặt được phòng trước khi ra đảo hoặc đôi khi vì thời tiết đẹp mà muốn thì các bạn có thể lựa chọn mang theo lều để ngủ. Trên đảo có khá nhiều địa điểm mà các bạn hoàn toàn có thể dựng lều và ngủ qua đêm.

Chơi gì khi đi du lịch Bình Hưng

Bãi Kinh

Bãi Kinh 

Đây là bãi bạn sẽ đặt chân xuống đầu tiên nếu du lịch đến đảo Bình Hưng. Người dân ở đảo dùng bãi này làm nơi cập tàu qua lại giữa đảo và đất liền. Đặc điểm của bãi này là rất thuận tiện di chuyển cho du khách. Nếu từ đất liền, bạn chỉ cần gửi xe trên bãi và đi bộ xuống là có thể tắm biển thỏa thích rồi. Nước ở đây thuộc loại trong nhất khu này, bãi lại cạn nên rất thích hợp để cả gia đình vui chơi mà không phải quá lo lắng cho các em nhỏ. Trên bãi có sẵn một số lều cho thuê của chủ quản lý bãi.

Bãi Nước Ngọt

Bãi Nước Ngọt 

Một trong những bãi biển đẹp nhất Vịnh Cam Ranh với màu nước xanh như ngọc. Mực nước thấp (dưới hông người lớn) kéo dài 15-20m, nên rất an toàn cho trẻ em và người không biết bơi vui chơi. Ngoài ra, phía sau bãi biển còn có Suối nước ngọt chảy từ Rừng quốc gia Núi chúa chảy xuống, tạo nên địa hình rất độc đáo.

Bãi Chuối

Bãi Chuối có màu nước đẹp, nhưng khá sâu và không phù hợp để tắm 

Bãi có bờ cát rộng nhất khu vực đảo Bình Hưng, cũng như có mực nước sâu nhất. Chỉ nên khám phá bãi này nếu bạn bơi tốt hoặc có trang bị áo phao khi vui chơi. Cát ở đây là dạng cát sạn nên cũng rất sạch, dân trên đảo hay lấy cát này về xây nhà. Nước ở đây có màu xanh màu lá chuối, rất lạ. Nếu đến bãi, đôi khi bạn sẽ bắt gặp du khách nước ngoài bơi lặn ở đây.

Bãi Chướng

Đường xuống Bãi Chướng 

Bãi Chướng nằm sau lưng đảo vẫn còn rất hoang sơ nên rất đẹp. Phóng tầm nhìn về phía Bắc các bạn có thể nhìn thấy‬ được Đảo Bình Ba mệnh danh là đảo tôm hùm và xa hơn có thể thấy toàn Biển Đông ,đây cũng là nơi đón bình minh đầu tiên trên đảo.

Bãi Cây Me

Bãi Cây Me với làn nước trong vắt sẽ mang lại cho bạn những bức hình tuyệt đẹp 

Nằm ngay trên đảo Bình Hưng, nhưng để di chuyển đến bãi này bạn cần phải thuê tàu, vì không có đường bộ xuống bãi. Bãi này khá nhỏ, cát chủ yếu là xác san hô nên rất sạch. Nước ở đây có màu xanh trong như nước hồ bơi, 5m vẫn thấy đáy. Giữa bãi có một tảng đá rất to, thích hợp cho việc đứng ở đây và pose ảnh.

Bãi Đá Trứng

Bãi đá trứng trên đảo Bình Hưng 

Ấn tượng đầu tiên sẽ đập vào mắt bạn khi đến bãi này là những hòn đá khổng lồ, tròn và to như trứng khủng long vậy. Đây là bãi để tham quan, không tắm được do cả bãi toàn là đá nên không an toàn. Để xuống bãi, bạn đi bộ đường lên hải đăng Hòn Chút, lên gần đến đỉnh thì có đường bộ bên tay phải để đi xuống. Đường xuống bãi này là đường núi nên không dễ nhưng cũng không quá khó. Nếu bạn có một chút sức khỏe và đủ háo hức thì chỉ mất 10 phút là xuống được bãi.

Hải Đăng Hòn Chút

Trên đỉnh ngọn hải đăng 

Hải đăng Hòn Chút thuộc thôn Bình Hưng, xã Cam Bình, huyện Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Hải đăng được xây dựng năm 1988, có tác dụng chỉ vị trí tỉnh Khánh Hòa, giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển Khánh Hòa định hướng và xác định vị trí của mình. Đứng trên ngọn hải đăng, bạn có thể quan sát nhịp sống hối hả của các con tàu ăn hàng trên cảng Cam Ranh, phóng tầm mắt ra tới vùng biển bao la nơi điểm xuyết những chiếc thuyền câu bé nhỏ, từ xa trông như những món đồ chơi.

Vịnh Đá Dách

Vịnh Đá Dách 

Được gọi bởi vịnh đá dách bởi vì ở đây tập trung những vách đá cao từ 40 đến 50m với rất nhiều các vết (trông như được) cắt bằng cưa lên bề mặt đá.

Hang Tàu (Đảo Yến)

Hang Tàu hay còn có tên gọi là Đảo Yến

Vào các thời điểm bão, khu vực hang này thường là nơi các tàu vào tránh bão. Trong hang, mực nước tự nhiên sâu tới 15m nhưng do nước trong nên các bạn vẫn có thể nhìn thấy tận đáy. Đây cũng là nơi còn rất nhiều yến làm tổ trong tự nhiên.

Xích đu tổ chim

Xích đu tổ chim 

Chiếc xích đu tổ chim của được dựng trên bè Hợi Heo, một người dân bản địa chuyên tổ chức tour đi ra đảo. Xích đu được dựng trên bè giữa biển.

An Hill Bình Hưng

Đẹp chưa 

Đây là khu nhà gỗ bungalow khá đẹp, nằm ở phía gần ngọn hải đăng. Ở đây có một con đường gỗ bảy sắc cầu vồng kéo xuống tận biển, một chiếc xích đu nằm ngay bên bờ biển, và nhiều góc sống ảo khác sẽ giúp bạn có những bức hình đẹp lung linh. Nếu không lưu trú ở đây, phí vào cửa là 10k nhé.

Lăng ông Nam Hải

Lăng ông Nam Hải trên đảo Bình Hưng 

Lăng Ông Nam Hải nằm ở trung tâm đảo,  là nơi diễn ra lễ hội Cầu Ngư đặc trưng. Lễ hội diễn ra 2 năm một lần vào tháng 7 âm lịch. Đây là nét văn hóa đã vào nếp sống của những cư dân miền biển trên khắp đất nước nói chung và của đảo Bình Hưng nói riêng. Sự kiện đặc biệt này luôn được cư dân đảo háo hức chờ đón như ngày Tết, bởi không khí lễ hội diễn ra rất vui tươi, nhộn nhịp, và mang những giá trị tinh thần rất lớn.

Chùa Long Hưng

Chùa Long Hưng 

Chùa Long Hưng là ngôi chùa đầu tiên có mặt trên Đảo Bình Hưng. Chùa tọa lạc trên đỉnh núi, không gian bao quát nhìn ra biển cả, đẹp như một bức tranh.

Đảo Bình Ba

Một trong “tứ bình” nổi tiếng của Cam Ranh chính là đảo Bình Ba. Đây cũng là hòn đảo mà du lịch được phát triển sớm nhất 

Đảo Bình Ba là 1 trong các hòn đảo “tôm hùm” nổi tiếng nhất tỉnh Khánh Hòa và cũng là điểm du lịch không thể bỏ lỡ trong hành trình khám phá “Tứ Bình” tuyệt vời gần ngay phố biển Nha Trang. Đảo Bình Ba hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những ngày trải nghiệm cuộc sống mộc mạc, mới lạ, độc đáo giữa biển trời rộng lớn đấy.

Bình Tiên

Bãi biển Bình Tiên 

Bãi biển Bình Tiên nằm ngay trên cung đường biển đi vào Bãi Kinh để sang Bình Hưng. Bờ cát ở Bình Tiên dài, thoải và trắng mịn, rất thích hợp để bơi lội, thư giãn, ngâm mình dưới làn nước trong xanh. Buổi tối, bạn có thể mang theo lều để cắm trại ngay trên bờ cát, nằm ngắm sao trời, nghe tiếng biển và hàng cây phi lao rì rào bên tai và tổ chức tiệc BBQ bên bờ biển.

Bình Lập

Một bãi biển hoang sơ của Bình Lập 

Bình Lập là cái tên mới được nhắc gần đây với tần suất khá nhiều và còn được ví von như một thiên đường Maldives thu nhỏ của Việt Nam. Khác với Bình Ba hay Bình Hưng phải đón tàu thuỷ cập bến, đến với Bình Lập bạn chỉ cần chạy xe máy hoặc thuê ô tô ra đến tận nơi để du lịch và tham quan. Bãi tắm vẫn còn giữ được nét hoang sơ của thiên nhiên vì chưa nhiều khách du lịch biết đến. Đi tận cùng con đường dẫn đến Bình Lập sẽ là làng Tàu Bể – nơi người dân chài tập trung sinh sống đông nhất khu này.

Ngọc Sương Resort

Đây là bối cảnh quay của một vài bộ phim nổi tiếng 

Không nằm ở Bình Hưng nhưng là một địa điểm khá thuận tiện để bạn kết hợp tới. Đây là địa điểm nổi tiếng đẹp tuyệt vời, từng là bối cảnh của các bộ phim hoành tráng như Những Nụ Hôn Rực Rỡ, Mỹ Nhân Kế.

Villa Đảo Hoa Vàng

Với vị trí nằm ngay bãi Ngang – bãi biển sạch nhất của vịnh Cam Ranh, Đảo Hoa Vàng nằm nép mình trong khu vườn điều, một bên là núi, một bên là biển sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nơi đây.

Khu du lịch Sao Biển

Được thiên nhiên ban tặng với lợi thế lưng dựa núi, mặt hướng biển, đặc biệt sở hữu một bãi biển hoàn toàn riêng tư, biệt lập, được ôm trọn bởi 2 dãy núi đá cao quanh năm được phủ một màu xanh mát, ở đây bạn sẽ trải nghiệm cuộc sống hoàn toàn tách biệt với cuộc sống đô thị, vô cùng hoang sơ, tự nhiên.

Ăn gì ở Bình Hưng

Bánh canh chả cá

Bánh canh chả cá trên đảo Bình Hưng 

Bánh canh thì có mặt ở khắp các tỉnh thành miền Trung, bất cứ nơi nào bạn cũng có thể tìm thấy món ăn này, đôi khi so sánh món này như kiểu món phở của người miền Bắc. Sau tôm hùm, có lẽ bánh canh là món phổ biến nhất trên đảo Bình Hưng, một tô bánh canh làm từ bột gạo với vài lát chả cá có giá khoảng 15-20k.

Bánh căn mực

Bánh căn mực

Nguyên liệu chính là bột gạo và mực tươi. Những chiếc bánh căn nóng hổi có vỏ ngoài giòn rụm, bên trong bột mềm, có nhân mực tươi rất giòn. Trên mặt bánh được thêm mỡ hành, ăn kèm với nước chấm.

Tôm hùm

Tôm hùm, đặc sản vùng biển Tứ Bình 

Tôm hùm là loài hải sản được người dân Bình Hưng, Bình Ba nuôi rất nhiều và là một trong những mặt hàng nổi tiếng của vùng biển này. Tôm hùm ở đây ngoài vị béo ngậy, ngọt lịm do tôm còn tươi khi ăn kèm muối ớt xanh ở đây càng quyện vào nhau hơn. Muối ớt xanh không nhập từ đâu xa mà do chính người dân địa phương chế biến theo công thức riêng: vừa có vị ngọt, vị cay và rất dậy mùi hăng hăng của ớt nhưng lại không quá nồng.

Nhum

Nhum trên đảo Bình Hưng

Tuy có rất nhiều gai và trông có vẻ đáng sợ nhưng nhum lại là món ăn ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn nhiều thực khách. Có nhiều cách có thể chế biến nhum nhưng phổ biến nhất là ăn sống, nấu cháo hay nướng mỡ hành.

Ghẹ xanh Bình Hưng

Ghẹ hấp ở Bình Hưng

Có thể Bình Hưng quá nổi tiếng bởi tôm hùm nên ít người để ý đến ghẹ. Ghẹ ở đây tương đối ngon, ngọt và chắc không thua kém bất kỳ vùng biển nào trên khắp cả nước đâu nhé.

Mực lá nướng ớt xanh

Mực lá nướng

Mực ở đảo rất tươi, ngọt thịt. Ngoài những cách chế biến thông thường như mực sa tế, mực chiên giòn, mực hấp gừng… thì món mực lá nướng muối ớt xanh sẽ mang lại cho bạn cảm giác lạ miệng bởi vị ngọt của mực, độ giòn của mực tươi, được nướng và ăn kèm muối ớt xanh đặc trưng ở nơi đây.

Hàu sữa nướng mỡ hành

Hàu nướng mỡ hành 

Hàu sữa là giống hàu vỏ mỏng, ruột mềm, béo, ngọt và không có vị tanh như hàu tự nhiên. Món phổ biến nhất là nướng hàu sữa trên lò than hồng khoảng một đến hai phút để tách hàu ra khỏi vỏ dễ hơn. Sau khi tách, đặt hàu lại lên vỉ, thêm mỡ hành lên và nướng cho đến khi hàu chín vàng

Các loại ốc

Trên đảo có rất nhiều loại ốc mà các tín đồ ẩm thực có thể ăn thử 

Khi nhắc đến Bình Hưng thì không thể không kể đến các loại ốc như: ốc nón, ốc mặt trăng, ốc bàn tay, ốc tỏi, ốc vú nàng, ốc bông, ốc gai… Các món ốc đa phần được chế biến bằng cách nướng lên và ăn kèm với muối ớt xanh.

Cá chim nướng sa tế

Cá chim nướng sa tế chấm muối ớt 

Cá tươi bắt sống từ nhà lồng bè, đưa lên ướp ngay, nướng dưới lửa than hồng. Sau đó dùng với nước chấm muối ớt chanh ngon tuyệt.

Một vài lưu ý khi du lịch Bình Hưng

  • Chuẩn bị đủ lượng tiền mặt cần thiết, ngoài đảo không có các dịch vụ ngân hàng nên khi hết tiền mặt sẽ không có nơi để rút.
  • Một số nhà nghỉ trên đảo không có sẵn dụng cụ vệ sinh trong nhà tắm (bàn chải, khăn mặt…) các bạn nên chủ động mang theo.
  • Đây là khu vực quân sự nên nếu không có giấy tờ tùy thân hợp lệ của Việt Nam các bạn sẽ không thể lên đảo, đừng quên mang căn cước hoặc hộ chiếu nhé.
  • Các loại thuốc men cơ bản cũng nên mang theo, đảo nhỏ nên việc tìm mua những thứ này cũng tương đối khó khăn.

Tham khảo thêm

Chúc quý khách có một chuyến đi vui vẻ !!

Looks like you have blocked notifications!